Hé lộ bí kíp thần kỳ giúp nước bể cá trong vắt không cần dùng lọc

Bể cá thủy sinh

Nội dung

Xin chào các bạn .Đối với anh em chơi cá cảnh .Thì hầu hết ai cũng mong muốn. Cho mình có một chiếc bể cá .Lúc nào cũng trong xanh sạch đep.Một chiếc bể nước trong và ổn định .Thì đương nhiên sẽ là một trong những tiêu chí hàng đầu. Để bảo vệ sức khỏe cho cá.

bể cá trong không cần lọc
Bể cá thủy sinh

Vậy làm thế nào để cho bể cá của mình thật trong cũng ổn định ?

Hôm nay mình sẽ chia sẽ bí quyết. Giúp các bạn có thể sử lý được nước trong hơn và ổn định hơn.

Như các bạn đã biết trong quá trình nuôi cá . Bể cá luôn luôn tồn tại chất thải gây bẩn cho hồ .Như phân cá chất nhờn cá tiết ra hằng ngày , thức ăn dư  thừa và còn nhiều chất khác nữa . Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu .Khiến cho hồ cá của bạn bị đục nước . Và nước sẽ có mùi hôi tanh rất là khó chịu.Nếu để cá trong tình trạng dài như thế này cá sẽ rất là dễ ốm bệnh . Hôm nay mình sẽ không đề cập đến những chiếc mấy lọc phức tạp . Mà mình sẽ tập trung vào việc đi sử lý nước. Bằng phương pháp tự nhiên .

bể cá trong không cần lọc
Bể cá thủy sinh

Như các bạn đang xem.Thì ở đây những chiếc hồ của mình. Không hề dùng đến những chiêc máy lọc cầu kì phức tạp . Mà chỉ sử dụng những hộp lọc vi sinh .Hay những bể ngoài trời như thế này. Còn không hề sử dụng bất cứ một loại lọc gì cả .Nuôi khá là nhiều cá .Nhưng nước vẫn rất là trong cá vẫn rất là khỏe mạnh . Và để bể cá nước trong được như thế này .Thì đó chính là nhờ những con vi sinh

bể cá ngoài trời
bể cá ngoài trời

Vậy vi sinh là gì ?

Nói một cách rất là đơn giản . Vi sinh là tên chung .Bao gồm tập hợp rất là nhiều chủng loại vi sinh vật . Như các loại vi khuẩn , nấm lên men và các sinh vật đơn bào khác .Chúng cực kì nhỏ bé chúng ta  không thể nhận thấy bằng  mắt thường . Một điều rất là tuyệt vời. Thức ăn của chúng lại chính là những chất hưu cơ dư thừa trong bể . Như phân cá , thức ăn thừa cây mục và các chất khác .Vi sinh sẽ hấp thụ và phân hủy các chất hữu cơ dư thừa này hàng ngày ngày qua ngày.Phân hủy chúng và sẽ trả lại sự trong sạch cho bể cá của bạn .Chính vì vậy bể cá của bạn càng có nhiều vi sinh. Thì hồ cá của bạn nước càng trong cá càng ổn định .

Vậy thì làm thế nào để bể cá của bạn càng có nhiều vi sinh ?

Cực kì đơn giản thôi. Muốn nuôi và giữ được vi sinh trong bể cá. Thì chúng ta phải làm nhà cho chúng ở và sinh sản . Nghe đến chữ làm nhà có vẻ như rất cầu kì và phức tạp đúng không ạ. Nhưng không phải vậy việc đó lại càng cực kì dễ dàng và đây chính là ngôi nhà của chúng các bạn à.

Vật liệu lọc
Vật liệu lọc

Trước mặt các bạn chính là những vật liệu lọc. Và chúng cũng chính là nhà cho các loại vi sinh trú ẩn sinh sản và phát triển . Ở đây mình chỉ lấy 3 loại vật liệu lọc mà anh e hay dùng . Đó là đá nham thạch , sứ lọc mà , matrix.Mình sẽ cho các bạn xem rõ hơn vì sao chúng lại là nhà cho vi sinh trú ẩn và phát triển .

đá nham thạch
đá nham thạch

Đây là đá nham thạch.

Trên bề mặt của viên đá này cực kì nhám và xốp xần xùi và nhiều góc cạnh. Chính các vị trí của viên đá cực nhám và nhiều góc cạnh .Lại là ngôi nhà lý trưởng của các loại vi sinh trú ẩn sinh sản và phát triển . Như các bạn đã biết thì các loại vi sinh chúng cực kì nhỏ bé . Chính vì vậy chúng không thể bám và sinh sống trên các bề mặt trơn và quá nhẵn nhụi. Chính vì vậy những vật liệu lọc như thế này sẽ là ngôi nhà cực kì lý tưởng cho chúng .

sứ lọc
sứ lọc

Còn đây là sứ lọc các bạn à.

Chúng được sản xuất công nghiêp dùng làm vật liệu lọc giữ vi sinh trong hồ cá .Các bạn có thể thấy được ngay ý tưởng của các nhà sản xuất . Họ làm cho viên sứ này có rất là nhiều các lỗ li ti và nhỏ các vêt sần xùi như thế này . Họ tạo ra cho nhưng viên sứ này.Có khả năng giữ được vi sinh là nhờ vào những bề mặt nhỏ li ti như thế này đó

Matrix
Matrix

Cuối cùng  đây là vật liệu cao cấp Matrix

được tạo ra bởi công nghệ cao hơn. Đắc tiền hơn nên viên Matrix này có những lỗ nhỏ li ti vô cùng bé. Bé hơn rất nhiều so với đá nham thạch và sứ lọc .Bé đến nỗi chúng ta khó có thể thấy bằng mắt thường . Chúng ta chỉ có thể sờ tay qua mới cho thể cảm nhận được nó rất là nhẹ nhám và xốp. Và sâu bên trong chúng còn rỗng nữa . Những viên đá này được sản xuất với công thức rất là cơ bản . Càng nhiều cá vị trí xốp như vậy .Thì càng có nhiều chỗ cho vi sinh trú ẩn. Tạo cho bể càng trong sạch và càng ổn định

. Và đây chỉ là 3 ví dụ đơn giản

Ngoài 3 vật liệu lọc này còn có cực kì nhiều .Các vật liệu khác có thể giữ được vi sinh rất là tốt . Ví dụ như là những viên đá trang trí trong bể như thế này .tác dụng của nó cũng tương tự như vậy .

Ok vậy là việc làm nhà cho vi sinh trú ẩn đã xong . Các bạn chỉ cần cho những vật liệu lọc này vào trong bể. Là vi sinh có thể sống và phát triển rất là mạnh mẽ .

Vậy cuối cùng thì làm thế nào để sinh có thể đến

.Và sinh sống trong hồ của chúng ta

Ngôi nhà thì đã có rồi còn việc mời chúng đến sống như thế nào ?

Việc này cũng rất là đơn giản. Trong quá trình tự nhiên khi các bạn làm các cái hồ cá .Thì chỉ cần có chỗ cho vi sinh ở thì chúng sẽ tư hình thành và phát triển trong bể cá của các bạn . Bởi vì 1 nguyên lý rất là đơn giản . Vi sinh vật chúng có mặt ở bất cứ nơi nào trên trái đất . Từng vùng khác nhau và từng vị trí địa lí khí hậu khác nhau .Chúng sẽ có nhưng chũng loại vi sinh khác nhau . Chúng ta chỉ tạo cái môi trường cho chúng sống là chúng có thể tự đến . Nhưng sự hình thành tự nhiên của chúng thì lại cực kì chậm thật sự thì rất châm. Sau khi các bạn setup 1 chiếc hồ thì cần 5 đến 7 ngày thì hồ mới xuất hiện những con vi sinh đầu tiên . Và thêm nữa các bạn phải chờ từ 15 cho đến 30 ngày để chúng bắt đầu sinh sôi và phát triển mạnh. Vậy thì cái thời gian mà chúng ta chờ rất là lâu như vậy .Thì làm thế nào để cho vi sinh phát triển mạnh trong 1 thời gian ngắn . Chứ nếu mà chờ từ nữa tháng cho đến 1 tháng thì quá lâu đúng không ạ . Cũng rất là may măn thì giờ các nhà nuôi trồng thủy hải sản . Các công ty cung cấp các cái vật liệu chế phẩm sinh học bán ra ngoài thị trường để cung cấp vi sinh rất là nhiều .

Hai loại chủ yếu mà ta có thể mua được đó là :

 • Vi sinh dang bột
 • Vi sinh dạng nước

Việc các bạn sử dụng thêm các chế phẩm vi sinh giúp cho hồ cá .Bổ sung các loại vi sinh tốt hạn chế tuyệt đối các loại vi sinh có hại . Còn nếu như ta để vi sinh phát triển tự nhiên thì cũng không có vất đề gì lắm . Nhưng chúng rất chậm và đôi khi chúng lại phát triển những con vi sinh không có lợi cho cá. Và đặc biệt hơn là các bạn không thể bổ sung được các loại vi sinh đặc chủng. Ở các khu vực khác trên thế giới vào khu vực hồ cá của bạn . Việc này sẽ được giải quyết toàn bộ . Bởi các chế phẩm vi sinh dạng bột và dạng nước .

Vi sinh dang bột

 • Đối với vi sinh dang bột thì chỉ cần từ 2 đến 3 ngày .Thì hồ cá của bạn sẽ hình thành những chú vi sinh đầu tiên .Vậy thì đã rút ngắn được 1 nữa thời gian rồi đúng khộng ạ. Và chỉ cần 1 tuần sau thì hồ cá của bạn sẽ ổn định .
  vi khuẩn quang hợp Jlab
  vi khuẩn quang hợp Jlab

  Còn đối với vi sinh dạng nước

 • Thì chúng còn tốt và nhanh hơn rất nhiều rất rất nhiều lần so với vi sinh dang bột . Đặc biết hơn là 1 loại mình đang rất rất thích dùng . Đó là vi khuẩn quan hợp Jlab .Đây là 1 trong những loại vi sinh mà mình cực kì thích dùng . Riêng với loại vi khuẩn quang hợp này .Thì chỉ trong vài giờ đồng hồ là bể của bạn đã được bổ sung vi sinh đầy đủ . Và các bạn chỉ cần chờ 1 thời gian rất ngăn sau đó .Tối đa là 1 ngày . Bể cá của bạn sẽ trong hơn rất nhiều sử lý được mọi mùi hôi tanh của bể .

Cách sử dụng thì cực kì dễ dàng .Chỉ xịt 1 lần thậm chí có thể 2 lần hoặc là xịt quá tay quá cũng không sao . Vì chúng rất là vô hại

Nguyên lí hoạt động của chúng như sau

Khi các con vi sinh này còn trong lọ .Thì chúng đang ở dạng mục và chỉ các bạn xịt vào bể . Chúng sẽ được kích thích và sinh sản lại bởi ánh sáng ngay sau đó cho 1 quá trình ngủ rất là dài . Chúng sẽ rất đói và chúng sẽ ăn toàn bộ các chất hữu cơ dư thừa . Sử lý hết các mùi hôi tanh của bể trả lại cho bể 1 màu trong xanh sạch đẹp .

Ngoài ra còn thêm 1 số đặc tính

Mà mình rất thích đặc tính mà vi khuẩn quang hợp Jlab này đó là . Nhà sản xuất đã thêm vào công thức này 1 số chất rất tốt cho cá . Đó là các loại vitamin như B12 B1 và kể cả vitamin C nữa . Chúng còn được kết hợp thêm 1 số chất đê hạ stress cho cá .

Và thêm 1 công thức cực kì tốt cho cá nữa

Đó là bổ sung thêm 1 số vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa của cá. Giúp cá của bạn hấp thụ thức ăn tốt hơn rất là nhiều . Cá của bạn sẽ khỏe và nhanh lớn hơn rất là nhiều. Mình cũng đã thử sử dụng qua rất là nhiều các loại vi sinh .Nhưng đây là 1 trong những sản phẩm mình thấy ưng ý nhất . Nó  rất tốt và an toàn cho các bạn chơi cá cảnh . Giá thành của chúng cũng rất là rẻ không hề đắc . Từ khoản 90 đến 100 ngàn 1 lọ . Và có thể sử dụng được rất là lâu . Thậm chí là bạn nào bảo quản tốt thì có thể sử dụng được cả năm .

Một số lưu ý nhỏ cho các bạn dùng chế phẩm này

Là chúng có mùi hơi hôi 1 chút .Nhưng thật sự thì chúng không ảnh hưởng gì cả . Mùi hôi này sẽ tan đi nhanh chóng khi các bạn xịt lên các bể cá . Bạn không cần quá lo lắng .Vì chúng rất là an toàn không có tác dụng phụ nào cả .

Và hôm nay bài viết chia sẽ của mình sẽ kết thúc tại đây . Hi vọng với những kiến thức vừa chia sẽ của mình .Sẽ giúp các bạn có được 1 bể cá tốt hơn . Mong cá bạn ủng hộ. Và chia sẽ bài viết của mình để mọi người đều biết nhé .

Tham khảo thêm các dòng cá bảy màu tại
Trại cá bảy màu thái tphcm 

One thought on “Hé lộ bí kíp thần kỳ giúp nước bể cá trong vắt không cần dùng lọc

 1. jimmy says:

  bạn ơi mình mua được cái hủ jlad nhưng không phải cái bạn nói mà là jlad psb ultra ,thế nó cũng có vitamilk à,thời gian làm trong nước của nó có giống như cái bạn nói là 1 ngày không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *