Cách nuôi cá bảy màu rồng

Nội dung

Một trong những giống cá cảnh đang bán rất chạy hiện nay đó chính là cá bảy màu rồng. Vậy cách nuôi cá bảy màu rồng như thế nào để đảm bảo tỷ lệ cá sinh trưởng tốt, khỏe mạnh. Dưới đây là một số hướng dẫn cách chăm sóc giống cá bảy màu để bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chăm nuôi giống cá cảnh tuyệt đẹp này.

Tại sao nhiều người lại yêu thích và nuôi cá bảy màu rồng?

Đối với những người có thú vui chơi cá cảnh tao nhã thì việc học hỏi cách chăm sóc sẽ đóng vai trò rất quan trọng và bất cứ ai khi nuôi cá cũng đều cần phải có sự học hỏi và không ngừng trau dồi các kiến thức cần có.

Nhiều người yêu thích loại cá này không chỉ bởi giống cá này có màu sắc đẹp mắt mà còn bởi nó rất dễ nuôi và chăm sóc. So với các loại cá cảnh khác thì cá 7 màu rồng là giống cá dễ cho ăn và quá trình sinh sản của nó cũng rất nhanh. Nếu biết cách chăm sóc, loài cá này sẽ mang lại cho người chơi rất nhiều điều thú vị.

Mặc dù dễ nuôi nhưng cá bảy màu rồng xanh, tím hay đỏ vẫn cần phải có kỹ thuật và sự chăm sóc cho phù hợp. Bởi giống cá này nhỏ nên để tồn tại được cần phải tạo một môi trường tốt nhất cho nó sinh trưởng.

Một số điều cần lưu ý khi nuôi cá bảy màu

Chú ý đến môi trường sống của cá

Để đảm bảo việc cá được nuôi dưỡng tốt nhất thì môi trường sống của nó cần phải được chăm chút một cách tỉ mỉ. Nhiều người chọn nuôi trong bể cá nhỏ hay đôi khi chỉ đơn giản là một cái hũ nhỏ. Tuy là nuôi bằng hình thức nào thì cũng cần chú ý tới nguồn nước dùng để nuôi cá.

Người nuôi cần phải chú ý thay nước thường xuyên, tránh để nước bị bẩn. Đặc biệt không để thức ăn thừa còn sót lại bên trong bể nuôi cá. Ngoài ra, cách tốt nhất để cá được sinh trưởng tốt đó là tạo môi trường giống với tự nhiên nhất. Bạn có thể cho thêm một ít cây rong, thủy sinh để làm nguồn nước thêm sạch. Cách này còn có tác dụng giúp cho cá có không gian vui chơi giống với tự nhiên hơn.

Mặt khác để có thể tiêu diệt được các mầm bệnh có thể gây hại cho cá, người chơi có thể pha nước theo tỉ lệ cứ 100 lít nước sẽ cho khoảng 50g muối.

Cho cá bảy màu rồng ăn như thế nào?

Các loại cá 7 màu rồng đỏ, tím hay xanh đều là những giống cá ăn tạp. Do đó, nguồn thức ăn của nó rất đa dạng và phong phú. Bạn có thể dùng một số loại thức ăn điển hình như trứng tôm, giun, bobo, sâu đông lạnh…Đây đều là những loại thức ăn mà cá bảy màu rất yêu thích. Ngoài ra, hiện nay để mang lại sự tiện lợi hơn cho người nuôi. Trên thị trường còn xuất hiện một số loại thức ăn tổng hợp như cám công nghiệp, tảo hay tép…

Một điểm cần chú ý nữa trong cách nuôi cá bảy màu rồng đó chính là không nên sử dụng thức ăn bị hỏng. Lượng thức ăn cung cấp cho cá cần đảm bảo vừa đủ, tránh dư thừa. Nên chia nhỏ các bữa ăn của cá. Để đảm bảo lượng thức ăn vừa đủ để nuôi cá trong ngày. Mỗi khi cho cá bảy màu ăn xong, bạn nên lọc và hút thức ăn thừa ra. Như vậy sẽ đảm bảo được nguồn nước luôn sạch sẽ để cá hoạt động.

Ngoài ra, cách nuôi cá bảy màu rồng tốt nhất. Đó là nên cho thêm cả rong rêu vào trong bể cá. Cách làm này tuy đơn giản. Nhưng lại cho hiệu quả rất tốt trong việc giúp cá có được môi trường sống giống như trong hồ thủy sinh.  

Chú ý tới nhiệt độ môi trường sống của cá

Nhiệt độ lý tưởng nhất để cá 7 màu rồng sinh trưởng và phát triển và phát triển tốt. Đó chính là từ 20-32 độ. Do đó, trong quá trình nuôi giống cá này. Bạn nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ môi trường sống của cá. Nếu đảm bảo được yếu tố này, bạn sẽ không lo cá bị bệnh.

Nếu nền nhiệt độ nuôi cá không nằm trong khoảng trên, cá sẽ rất dễ bị bệnh nấm trắng và rất khó có thể sống sót. Chính vì vậy, trong số những điều cần chú ý về cách nuôi cá bảy màu rồng, người nuôi cần phải đặc biệt quan tâm đến yếu tố này. Cách tốt nhất là nên chủ động dùng máy nhiệt độ để kiểm tra môi trường sống của cá.

Cung cấp nguồn ánh sáng cho cá

Bể cá thủy sinh
Bể cá thủy sinh

Nuôi cá bảy màu rồng cần phải chú trọng đến ánh sáng. Người nuôi nên sử dụng bóng đèn huỳnh quang. Như vậy sẽ cung cấp được đủ lượng ánh sáng cần thiết cho cá. Thường sẽ là dùng 4 bóng đèn để giữ sáng trong vòng 10-14h. Nên chọn thời điểm bật đèn trước 1h sau lần cho cá ăn và sau khi cho cá ăn lần cuối cùng sẽ tiến hành tắt đèn.

>> Trên đây là một số lưu ý bạn cần biết về cách nuôi cá bảy màu rồng mà trại cá Hà Lê đã đúc rút kinh nghiệm từ chính những lần nuôi cá lâu năm của mình. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thú chơi cá cảnh dễ dàng hơn trong việc nuôi giống cá đẹp này. Mọi thông tin thắc mắc cần được giải đáp, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *